TIN TỨC

NHỮNG NGÀNH NGHỀ “HOT” NHẤT TRONG 5 NĂM TỚI

Cùng với sự phát triển của dân số thế giới và tuổi thọ của con người ngày càng tăng lên, nhu cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ là bài toán đối với các quốc gia trên thế giới. Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe trong 5 năm tới được dự báo sẽ phát triển nhanh chóng và sẽ tạo ra một số lượng việc làm khổng lồ. Trong khi các công nghệ y tế hiện đại như robot, công nghệ trí tuệ nhân tạo Ai và các kết nối toàn cầu có thể tối ưu hóa những nhu cầu về bác sĩ trực tuyến (online), tuy nhiên sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người mà các y tá mang lại thì không có gì có thể thay thế được.

Theo Báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (Bureau of Labor Statistics), trong khoảng thời gian 10 năm (2014 – 2024),lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất so với bất kỳ ngành nào khác.

Không giống như các ngành Dịch vụ và Khách sạn – những ngành sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp khi nền kinh tế bị suy thoái – lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe luôn đảm bảo cho người lao động một sự nghiệp vững chắc trong tương lai. Theo dữ liệu từ Indeed.com (Một trong những trang tuyển dụng lớn nhất thế giới) cho thấy, hiện nay số lượng tuyển dụng cho vị trí Y tá/Điều dưỡng mới chỉ lấp đầy 53%. Nhu cầu ngày càng tăng đối với  các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có tay nghề cao khi nguồn cung không đủ đáp ứng cho nhu cầu của thị trường việc làm và mỗi năm lượng lao động tay nghề cao nghỉ hưu càng làm thâm hụt thêm số lượng lao động hiện có trên thị trường.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực cần bổ sung một lượng nhân sự lớn với nhiều vị trí làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Úc, Anh, Hoa Kỳ, New Zealand, v.v

Dưới đây HCI sẽ tổng hợp danh sách các công việc thuộc lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe “HOT” nhất trong 5 năm tới (Lưu ý: Danh sách không sắp xếp theo thứ tự cụ thể):

Hỗ trợ cá nhân (Individual Care Providers)

Với xu thế già hóa dân số tại các nước phát triển ngày càng tăng, nhu cầu về các nhân viên Hỗ trợ cá nhân cũng tăng lên. Khi những người cao tuổi hiện nay có sức khỏe tốt hơn, tiền bạc và tuổi thọ tăng cao, những người nghỉ hưu có cuộc sống thoải mái, nhu cầu đối với một người hỗ trợ cá nhân cũng từ đó tăng lên.

Nhiều người cao tuổi muốn tiếp tục sống tại nhà riêng của họ và yêu cầu về một người hỗ trợ những công việc hàng ngày là cần thiết. Những nhân viên hỗ trợ cá nhân có thể cung cấp dịch vụ của mình cho những người cao tuổi có nhu cầu tại nhà riêng, hoặc tại các Trung tâm Chăm sóc Cộng đồng. Tại các nước Úc, Anh, Hoa Kỳ và New Zealand, bạn có thể tìm thấy số lượng lớn những tin tuyển dụng cho vị trí này.

Giáo viên mầm non (Early Childhood Workers)

Theo dự báo lĩnh vực Giáo dục và Chăm sóc trẻ em sẽ có một sự tăng trưởng vượt bậc. Triển vọng việc làm đối với vị trí giáo viên mầm non dự kiến sẽ tăng 10% trong một thập niên tới (2016 – 2026).

Giáo dục mầm non đã được chứng minh là rất quan trọng trọng việc hình thành sự phát triển trí tuệ, tình cảm và ý thức xã hội của trẻ em. Các bậc cha mẹ nhận thức được lợi ích của việc giáo dục này và sẵn sàng trả một khoản không hề nhỏ cho việc giáo dục toàn diện những đứa con của mình.

Y tá chính quy (Registered Nurse)

Y tá chính quy tiếp tục sẽ là ngành có nhu cầu nhân sự cao, với triển vọng việc làm dự kiến sẽ tăng 15% trong giai đoạn từ 2016 – 2026. Mức lương trung bình cho các Y tá chính quy theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ là $71.730/năm, cùng với đó là chế độ đãi ngộ tốt đối với nghề nghiệp này.

Nhu cầu về Y tá chính quy tại các nước phát triển như Mỹ và Úc là rất lớn, xuất phát từ việc ngày càng tập trung vào lĩnh vực Y học dự phòng (Preventive Healthcare), cùng với đó là tỷ lệ ngày càng tăng của các bệnh mãn tính như tiểu đuồng và béo phì. Khi dân số già ngày càng tăng, nhu cầu của họ với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên dẫn đến nhu cầu về các Y tá chính quy trên toàn cầu tăng lên.

Y tá chính quy (Registered Nurse – RN) là một trong những ngành đang có lượng nhân sự thiếu hụt trầm trọng, cùng với mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Vật lý trị liệu (Physical Therapists)

Các bác sĩ vật lý trị liệu được dự báo với tốc độ tăng trưởng việc làm cho vị trí này là 28% (2016 – 2026). Những người cao tuổi có thể dễ mắc các bệnh về xương khớp, hay những vấn đề về vận động bắt nguồn từ các bệnh như tiểu đường hoặc béo phì sẽ là những trường hợp cần đến các bác sĩ vật lý trị liệu. Với mức lương trung bình là $87.930 (2018), đây là một trong những nghề mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi giúp những người bệnh của mình cả thiện đáng kể cuộc sống của họ.

Trợ lý Chăm sóc sức khỏe (Healthcare Assistants)

Nhu cầu về Trợ lý chăm sóc sức khỏe cũng được dự báo sẽ tăng lên do nguồn cung cho các vị trí nhân sự có tay nghề bậc trung như Trợ lý y tế tại nhà và Trợ lý Y tá không đủ để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của các bệnh viện và các cơ sở y tế.

Một phân tích đến từ Mercer cho thấy, sẽ có khoảng cách giữa cung và cầu cho nghề Trợ lý Y tá chỉ riêng tại Mỹ được dự báo là 100,000 vị trí.

Theo HCI

Related Posts