TIN TỨC

PTE là gì? Những điều cần biết về PTE khi du học Úc

Bạn muốn du học Ú Bạn đang loay hoay khi chưa biết phải học chứng chỉ tiếng Anh nào? Bạn được nhiều người gợi ý về chứng chỉ PTE bởi giá trị toàn cầu của nó cũng như chi phí rẻ hơn và dễ hơn so với IELTS và TOEFL. Vậy PTE là gì? Bài viết này của HCI sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết và mới nhất về chứng chỉ này nhé. 

 

1. Chứng chỉ PTE là gì?

PTE viết tắt từ Pearson Test of English là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận trên toàn cầu cho nhiều mục đích khác nhau như du học, việc làm, định cư hoặc các mục đích khác. Chứng chỉ PTE có thể được sử dụng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS hay TOEFL.

 

Chứng chỉ PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

 

– PTE Academic (PTE học thuật)

 

– PTE General (PTE tổng hợp)

 

– PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

 

 Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL, bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ PTE để xét hồ sơ xin du học. Quá trình đăng ký thi PTE rất đơn giản, chỉ cần đăng ký trước 24h.  Bài thi của bạn sau khi hoàn thành sẽ được gửi ra nước ngoài chấm. Trong vòng một ngày sau khi hoàn thành bài thi, bạn sẽ nhận được kết quả trực tuyến. Tiếp theo, email xác nhận sẽ được gửi tới bạn sau 5 ngày.

2. Đối tượng tham gia kỳ thi PTE là những ai?

Thời gian cấp chứng chỉ khá nhanh, lệ phí thi không quá cao, vì vậy chứng chỉ PTE rất phù hợp với các bạn du học sinh đang cần một “giấy thông hành ngoại ngữ” trong thời gian ngắn. Đồng thời, việc đăng ký tham gia kỳ thi này tại trung tâm thi PTE cũng không mấy phức tạp. Chỉ cần vào website chính thức của PTE bạn có thể tự mình đăng ký lịch thi phù hợp nhất.

Chứng chỉ PTE thường có giá trị trong vòng 2 năm. Riêng đối với mảng Tiếng Anh để nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc thì thời hạn sử dụng là 3 năm.

 

3. Cấu trúc bài thi chứng chỉ PTE

Bài thi PTE Academic được thực hiện hoàn toàn trên máy tính bao gồm 5 phần và kéo dài 180 phút.

 

– Phần 1: Giới thiệu bản thân. Phần thi này không được tính điểm, không giới hạn thời gian và không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài kiểm tra.

 

– Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết. Thời gian từ 77 – 93 phút.

 

– Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc. Thời gian từ 32 – 41 phút.

 

– Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.

 

– Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe. Thời gian 45 – 57 phút.

 

 

Sau khi kết thúc làm bài, bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất sau 5 ngày kể từ ngày thi. Tính đến thời điểm hiện tại, bài thi PTE Academic được tổ chức tại 46 quốc gia trên thế giới với hơn 210 hội đồng thi. Thời gian tổ chức kỳ thi liên tục, được sắp xếp tổ chức một cách linh hoạt cho các thí sinh. 

4. Ưu và nhược điểm của chứng chỉ PTE

Ưu điểm

– Lệ phí thi rẻ: theo Pearson công bố, lệ phí thi PTE năm 2023 là 180 USD (~4,074,300 VNĐ).

– Gửi điểm thi nhanh, không hạn chế số lượng và không mất thêm phí. Các trường/ tổ chức/ đơn vị sẽ nhận được điểm của thí sinh trong vòng 48 giờ.

 

– Đăng ký thi dễ dàng và nhanh chóng, qua internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi.

 

– Kết quả khách quan, chính xác, được chấm bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo, không có sự tham gia của con người nên loại bỏ được các sai sót hay những đánh giá chủ quan.

 

– Kết quả của chứng chỉ PTE được rất nhiều nước trên thế giới công nhận. Sau khi có kết quả, học sinh, sinh viên có thể dùng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS/ TOEFL trong quá trình xin học, visa du học, định cư tại các nước Úc, New Zealand, Canada, Singapore,…

 

Nhược điểm

– So với Ielts và Toefl thì PTE ít phổ biến hơn nhiều. Vì vậy có rất ít cơ sở đào tạo cũng như các trung tâm chuyên dạy chương trình này.

 

5. Thi chứng chỉ PTE như thế nào, ở đâu?

HCI Vietnam vinh dự là đối tác chính thức của Pearson, đem đến nhiều chương trình học tiếng Anh hấp dẫn, hiệu quả cho mọi học sinh Việt Nam.

Hiện nay, HCI cung cấp các lớp học tiếng Anh nhiều trình độ và khóa luyện thi PTE. HCI mang đến cho các học viên một giáo trình tiếng Anh toàn diện, đào tạo từ cơ bản cho đến chuyên sâu và phù hợp với mọi đối tượng. Học viên tại HCI được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. HCI PTE mang đến một môi trường học tập chuẩn Úc, nơi mà bạn có thể tự do thể hiện bản thân, phát triển nhiều kỹ năng song song với việc học ngoại ngữ.