TIN TỨC

TÌM KIẾM VIỆC LÀM THÊM TẠI ÚC

Úc có tới bảy trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Hàng triệu sinh viên từ các quốc gia khác nhau trên thế giới đã & đang theo học tại các trường đại học danh tiếng này.

Nếu bạn là một trong số họ và đang mong muốn có thêm thu nhập trong khi học tập, hãy tìm hiểu một số cơ hội việc làm bán thời gian tại Úc.

Một trong những lợi thế lớn nhất của du học Úc là du học sinh được phép làm việc bán thời gian trong khi hoàn thành chương trình học của mình.

Thông qua bài viết này, HCI mong muốn mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về tìm kiếm việc làm bán thời gian tại Úc để bạn có thể tìm được công việc theo mong muốn.

Du học sinh được đi làm hợp pháp

Du học sinh được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần và có thể làm  ca muộn, làm cuối tuần hoặc các công việc thời vụ. Công việc bán thời gian giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm và trau dồi kỹ năng sống.

Một công việc bán thời gian trong khi học tập tại Sydney, Melbourne hay bất kỳ thành phố nào khác tại Úc mang lại cho sinh viên những kinh nghiệm vô giá. Du học sinh sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Trong thời gian nghỉ giữa kỳ, du học sinh được phép làm việc không giới hạn thời gian.

Để đảm bảo quá trình tuyển dụng diễn ra suôn sẻ và tuân thủ pháp luật, bạn nên đăng ký Mã số thuế cá nhân (TFN) từ Sở thuế vụ Úc (chủ lao động của bạn sẽ cung cấp cho bạn tờ khai TFN hoặc bạn có thể lấy tờ khai trực tuyến hoặc gọi số +61 13 28 61). Bạn sẽ cần mở tài khoản ngân hàng Úc để công ty có thể gửi tiền lương của bạn. Rất nhiều các doanh nghiệp muốn tuyển sinh viên đảm nhiệm các vị trí yêu cầu làm việc vào cuối tuần hoặc vào ca muộn hoặc các công việc thời vụ. Sinh viên sẽ được trả lương theo giờ!

Tại sao bạn nên có một công việc bán thời gian?

Làm việc bán thời gian cho phép sinh viên tìm hiểu nhiều hơn về thành phố nơi mình học. Du học sinh sẽ được mở rộng các mối quan hệ xã hội cũng như hiểu biết nhiều hơn về Úc cũng như các nền văn hóa khác. Đây không chỉ đơn thuần là vấn đề thu nhập bởi nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm thực tế về hoạt động của doanh nghiệp. Có nhiều du học sinh coi đây là một trong những cách tuyệt vời nhất để hòa nhập vào văn hóa bản địa, một số khác lại coi đây là một phương thức để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp giao tiếp.

Vậy làm thế nào để tìm được công việc như ý tại Úc?

Bạn cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch kỹ càng trước khi bắt đầu gửi đơn ứng tuyển. Đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm mọi thông tin nhà tuyển dụng yêu cầu. Các thông tin về sở thích, tài năng, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn, cũng như lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí này. Nhiều trường cao đẳng và đại học cung cấp dịch vụ hướng nghiệp có thể giúp bạn viết và tạo sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp để làm nổi bật khả năng của bản thân.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có trong tay bản sao của các tài liệu quan trọng như bằng cấp, chứng chỉ nghề, vì các công ty tại Úc thường xác minh những thông tin này.

Đã đến lúc tìm kiếm một công việc mơ ước khi bạn đã hoàn thành CV của mình. Dưới đây là một số cách tìm kiếm việc làm thông dụng ở Úc:

Các trang web tìm việc làm của Úc rất phổ biến, chẳng hạn như CareerOne, Seek, Indeed và ApplyDirect cung cấp nhiều tin tuyển dụng việc làm thời vụ, bán thời gian và toàn thời gian. Chỉ cần cài đặt tùy chọn tìm kiếm theo mong muốn và khám phá những cơ hội nghề nghiệp của mình.

Nhiều du học sinh thường tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ hướng nghiệp của trường. Các trường đại học thường có một trang tìm kiếm việc làm trên trang web của mình liệt kê các vị trí bán thời gian đang tuyển dụng.

Bạn thậm chí có thể mang Sơ yếu lý lịch của mình tới một cửa hàng bán lẻ hoặc một trung tâm mua sắm địa phương và tìm hiểu về các vị trí tuyển dụng. Nếu không, bạn có thể để lại bản sơ yếu lý lịch của mình để HR có thể liên hệ với bạn nếu có vị trí phù hợp. Để tạo ấn tượng tốt ban đầu, hãy chắc chắn rằng bạn ăn mặc phù hợp khi gặp nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn có thể đi tìm kiếm các mục “tuyển dụng” trên trang web của công ty để tìm kiếm các cơ hội việc làm bán thời gian tiềm năng. Phần lớn các công ty có uy tín sẽ cho phép bạn ứng tuyển trực tuyến.

Bạn có làm việc ở những lĩnh vực nào?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng và sở thích của chính bạn. Điều quan trọng nhất là chọn một công việc có lợi cho bản thân, chẳng hạn như một công việc gần trường đại học của bạn hoặc gần nơi bạn sống. Sau đây là một số công việc bán thời gian phổ biến nhất cho sinh viên ở Úc:

Ngành chăm sóc sức khỏe: Ngành chăm sóc sức khỏe và dịch vụ cộng đồng cần nhiều nhân lực nhất ở Úc. Số nhân sự trong ngành là hơn 1,7 triệu người vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 1,9 triệu người trong năm 2024. Lĩnh vực chăm sóc người già và tàn tật, hỗ trợ điều dưỡng và chăm sóc cá nhân có tỷ lệ người lao động được tuyển dụng lớn nhất, ngành được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển nhanh cho đến năm 2024, trong đó Chăm sóc Người cao tuổi và Người khuyết tật tăng hơn 25%. Nếu may mắn, bạn có thể tìm được việc làm trong ngành chăm sóc sức khỏe bằng cách tham gia các khóa học ngắn hạn về sơ cứu, kiểm soát nhiễm trùng và chăm sóc người già, cùng những khóa học khác!

Ngành bán lẻ: công việc đa dạng tại bất kỳ cửa hàng nào bán sản phẩm cho khách hàng, chẳng hạn như quần áo hoặc đồ điện tử. Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc một cửa hàng bách hóa lớn có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Dịch vụ nhà hàng khách sạn: Rạp chiếu phim, nhà hàng, quán rượu, khách sạn, cửa hàng thức ăn mang đi và sân vận động đều là những địa điểm làm việc phổ biến của các du học sinh.

Ngành dịch vụ: Siêu thị, trạm xăng, trung tâm điện thoại và các công ty khác yêu cầu hỗ trợ hành chính cũng nằm trong số các nhà tuyển dụng.

Riêng với ngành chăm sóc sức khỏe, hàng năm ở Úc ngân sách liên bang dành cho ngành liên tục tăng và đạt 99,1 tỷ đô la năm 2018–19, chi tiêu cho y tế đã chiếm hơn 10% tổng GDP của Úc kể từ năm 2016–17.

Theo nghiên cứu Việc làm Úc 2019, ngành này được dự đoán sẽ tăng 14,9% trong khoảng thời gian 5 năm từ tháng 5 năm 2018 đến năm 2023, nhanh hơn bất kỳ ngành nghề nào khác.

Đâu là lý do khiến ngành bùng nổ nhanh chóng như vậy?

  • Tăng dân số
  • Dân số già
  • Dịch bệnh
  • Sự phát triển của công nghệ

Đề án Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia đang được triển khai

Đã đến lúc bạn nắm bắt cơ hội này và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Để đạt yêu cầu, bạn sẽ cần tham gia các khóa học ngắn hạn như:

Và nhiều khóa học khác sẽ dẫn bạn đến một công việc trong ngành.

HCI là học viện có các khóa học được thiết kế riêng cho từng học viên. HCI cung cấp các khóa học Chứng chỉ, Văn bằng, Cao đẳng, Thạc sĩ, v.v.,